Yến Huyết sự kỳ diệu hay trò lừa thế kỷ

Tổ Yến Huyết

Tổ Yến huyết hay hồng yến một thời được tuyên truyền rằng đây là sản phẩm yến sào  được làm từ máu của chim Yến, và vì độ hiếm có của nó mà mọi người lầm tưởng về độ tốt và chất lượng của Yến huyết. Rồi vô số những câu truyện được thêu dệt xung quanh tổ Yến huyết nhằm làm tăng giá trị của sản phẩm này trên thị trường.

Tuy nhiên, khách hàng ngày nay thông minh lắm họ thắc mắc tại sao máu của chim khi làm tổ lại có màu đỏ? Thật vô lý vì máu của động vật khi gặp không khí sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu thâm đen ngay. Thế là sau này các công ty lớn bán Yến huyết biết rằng không thể tuyên truyền như cách cũ được nữa. Và Yến huyết được giải thích rằng do tổ Yến được làm ở đảo, có các mineral (khoáng chất) quý hiếm hoặc có nơi nói rằng do quá trình lên men của tổ Yến.

Kiểu tuyên truyền này liệu có đúng không? Cái gì chứng minh cho kiểu quảng cáo này? Có cơ sở khoa học chứng minh không?

yen-huyet-hay-tro-lua-the-ky

Yến huyết/ hồng yến – Phải chăng là trò lừa thế kỷ?

Trong bài viết này, LoveNest xin chia sẻ với các bạn một số bài nghiên cứu khoa học, kèm theo thí nghiệm ngắn mà Mr.Hưng làm dựa vào bài nghiên cứu khoa học để thực hiện và phát hiện ra nguyên nhân cốt lõi làm tổ Yến đổi màu. Bí mật này đã được cất giữ để làm lợi cho một số công ty kinh doanh Yến huyết. Và hôm nay bí mật này sẽ phải được mở ra để khách hàng cùng hiểu về Yến huyết. Rồi sau khi xem các bạn tự quyết định có nên sử dụng Yến huyết hay thần tượng Yến huyết hay hồng yến nữa hay không nhé.

Nghiên cứu khoa học về Yến Huyết

Năm 2012 trong bài nghiên cứu “Edible bird’s nests – How do the red ones get red?”, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận:

“Hơi từ sodium nitrite hoà tan trong HCl 2% hoặc từ phân chim Yến đã có thể biến tổ Yến màu trắng sang màu đỏ. Chất làm đỏ tổ yến có trong ‘phân chim’ có khả năng hòa tan trong nước và ổn định nhiệt. Màu đỏ của tổ yến ăn được có thể là do các yếu tố môi trường bên trong hang động và các ngôi nhà gọi Yến.”

khoa-hoc-ve-yen-huyet

Nguyên nhân tổ yến có màu đỏ dưới góc nhìn khoa học

Bên trên là bài nghiên cứu mở đầu để tìm nguyên nhân gây ra màu đỏ của tổ yến và người ta nghi ngờ hơi phân có chứa Sodium Nitrate là tác nhân gây đổi màu tổ Yến.

Tiếp sau đó, năm 2014 người ta làm tiếp bài nghiên cứu khẳng định màu của tổ yến càng đỏ càng thì có mối liên quan chặt chẽ đến việc tổ Yến bị nhiễm độc Nitrite và Nitrate có trong phân Yến. Tức nói dễ hiểu là tổ Yến càng đỏ thì càng bị nhiễm Nitrite và Nitrate cao.

khoa-hoc-ve-yen-huyet-2

Sự liên quan của màu đỏ tổ yến và nhiễm độc Nitrite và Nitrate

Như vậy dựa vào những bài nghiên cứu trên và kinh nghiệm trong nghề gọi Yến LoveNest xin giải thích cho các bạn hiểu tại sao ở đảo ngày xưa lại có loại tổ Yến huyết (à không phải nói là tổ yến màu đỏ chứ).

Tin liên quan: Cách phân biệt tổ yến thật giả

Nguyên nhân tổ yến đảo có màu đỏ

Ở đảo, có những ngóc nghách kín gió, tức gió/không khí tự nhiên bên ngoài không thể thổi vào để thông gió được. Thì ngày qua ngày hơi phân của chim Yến/dơi tích tụ lâu ngày dẫn đến nồng độ hơi phân (có chứa Nitrite và Nitrate) ngày càng đậm đặc. Hơi phân này ngày ngày tác dụng hóa học với tổ Yến biến tổ Yến dần biến thành màu đỏ các bạn ạ. Tuy nhiên, nếu để ở điều kiện này thì tổ Yến sẽ đổi màu rất chậm, từ 8-12 tháng. Khá là lâu so với chu kì hái tổ là 4 tháng đó là lý do tại sao Yến huyết ngày xưa hiếm như vậy.

Công ty bán yến huyết và những chiêu trò

Sau này, những công ty bán Yến huyết phát hiện ra nguyên lý đổi màu tổ Yến là do Nitrite và Nitrate họ liền nghĩ ra một cách thức cực kì sáng tạo để có thể sản xuất tổ Yến huyết ở dạng công nghiệp. Cách thức như thế này:

  • Họ làm một hầm phân hóa học có hàm lượng hơi Nitrite và Nitrate cực kì đậm đặc để thúc đẩy quá trình phản ứng hóa học với tổ Yến nhanh hơn. Sau đó các loại tổ Yến trắng sẽ được cho vào thùng sốp được đục lỗ để chỉ hơi Nitrite và Nitrate lọt vào được. Rồi họ chôn những thùng sốp này vào hầm phân được kích nhiệt độ lên từ 50-60oC. Như các bạn cũng biết các phản ứng hóa học khi được kích thêm nhiệt độ sẽ xảy ra với tốc độ nhanh hơn ở nhiệt độ bình thường phải không ạ
  • Thế là chỉ với cách đơn giản như thế, các gian thương đã có thể giảm thời gian biến một tổ Yến từ màu trắng sang đỏ trong thiên nhiên từ 8 tháng xuống chỉ còn 2 tuần đến 1 tháng. Quá hiệu quả, quá lời và quá nguy hiểm để có được những tổ Yến quý hiếm phải không ạ?

yen-huyet

Yến Huyết/hồng yến – Đắt nhờ hiếm

Đây là lý do ngày xưa Yến huyết hiếm lắm, còn giờ bạn muốn nhiêu cũng được cả. Nơi nơi bán Yến huyết nhà nhà bán Yến huyết chỉ trừ LoveNest hay sao ấy.

Vậy NITRITE VÀ NITRATE có trong yến huyết độc cỡ nào

Xin mời các bạn cùng xem thêm bài viết trên chuyên trang của trung tâm nghiên cứu thực phẩm để hiểu thêm về Nitrite và Nitrate nhé.

Nitrite và Nitrte

Trong bài viết này Hưng không khẳng định Yến huyết có độc, tuy nhiên chất Nitrite và Nitrate làm tổ Yến đổi màu thì tất nhiên nếu sử dụng quá liều và không đúng cách chắc chắn sẽ gây độc rồi. Nếu các công ty bán tổ Yến huyết khẳng định Tổ Yến huyết tốt cho sức khỏe nhờ các mineral ở đảo thì đề nghị công bố các bài nghiên cứu khoa học liên quan để mọi người tin tưởng tiếp tục sử dụng nó. Hãy chấm dứt ngay việc tuyên truyền mị dân, thiếu bằng chứng khoa học.

cong-ty-kinh-doanh-yen-huyet

Sử dụng yến huyết có tốt không?

Lời khuyên của LoveNest với khách hàng: trước khi có bài nghiên cứu chứng minh công dụng của Yến huyết tốt hơn Yến trắng thì quý khách nên cẩn trọng xem có nên sử dụng nó hay không nhé.

Trong thực tế, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu loại Yến bị nhiễm Nitrite và Nitrate. Yến Huyết có thể giờ chỉ dành cho dân Việt Nam mà thôi. Dưới đây là link bài báo vạch trần sự độc hại của Yến Huyết và đã bị cấm nhập khẩu bởi Trung Quốc

yen-huyet-bi-cam-nhap-khau

Nguồn: Tại link

Thư ký Hiệp hội kinh doanh yến sào Malaysia, Carole Loh khẳng định các thành viên của hiệp hội này không xuất khẩu yến huyết sang Trung Quốc vì bị nhiễm độc Nitrate và Nitrite cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng!

Tin liên quan: Hệ thống nhà nuôi yến tại LoveNest

Vậy là Yến huyết chỉ dành cho những khách hàng kém hiểu biết ở Việt Nam do vẫn đang bị công ty yến sào lớn tiêm nhiễm tuyên truyền dối trá?

su-dung-yen-yen

Như vậy mặc dù yến sào được xem là quý phẩm mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe con người, tuy nhiên việc sử dụng không đúng sản phẩm yến thật, nguyên chất sẽ dẫn đến tiền mất tật mang cho người sử dụng. Hãy là người tiêu dùng thông minh bạn nhé!

Giảm giá!
to-yen-thoto-yen-tho-lovenest

Add to Wishlist

Quick View

Sản Phẩm

Tổ Yến Thô LoveNest

1,800,000 4,600,000 
yen-tuoi

Add to Wishlist

Quick View

Sản Phẩm

Yến Tươi

Giảm giá!
yen-tinh-cao-cap-lovenest

Add to Wishlist

Quick View

Sản Phẩm

Yến Tinh Cao Cấp LoveNest

3,200,000 6,400,000 
Giảm giá!
to-yen-tinh-che-so-long

Add to Wishlist

Quick View

Sản Phẩm

Tổ Yến Tinh Chế Sổ Lông LoveNest

2,300,000 5,200,000 
yen-hu-chung-san-lovenestyen-hu-chung-san-lovenest-hcm

Add to Wishlist

Quick View

Sản Phẩm

Yến Hủ LoveNest

60,000 80,000 


Ý Kiến Của Bạn

Bình Luận

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255